Skip to content
เตรียมความพร้อมก่อนไปงานศพ

ขั้นตอนเตรียมความพร้อมก่อนไปงานศพแบบผู้มีประสบการณ์

ท่ามกลางบรรยากาศงานศพอันละเอียดอ่อนและแขกผู้มีเกียรติที่เดินทางมาร่วมงานกันอย่างมากมาย แต่ประสบการณ์ร่วมงานในลักษณะนี้ที่ผ่านมาช่างน้อยนิดเสียเหลือเกิน วันนี้เราก็มีข้อแนะนำดี ๆ จากผู้มีประสบการณ์มาฝากกัน

ร้านพวงหรีดFlowers789

ทำไมจึงต้องมีพวงหรีด ในงานศพ

ปัจจุบันในไทย มีการใช้ทั้งพวงหรีดแบบสากล และพวงหรีดที่ผสานกับวิถีแบบไทย อีกทั้งยังมีพวงหรีดรูปแบบสร้างสรรค์ใหม่ ๆ เกิดขึ้นเรื่อย ๆ และไม่ว่าจะมีการใช้ในรูปแบบไหน พวงหรีด ก็ยังคงเป็นสิ่งที่มักต้องมีในงานศพให้พบเห็นอยู่เสมอ ซึ่งแม้ว่าอาจจะมองผิวเผินคล้ายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติสืบต่อกัน แต่อันที่จริงแล้วความสำคัญของพวงหรีดนั้นมีความหมายที่แฝงไว้

แนะนำร้านพวงหรีด

ร้านพวงหรีดแนะนำ

ฟาวเวอร์789 ให้บริการเรื่องดอกไม้พวงหรีดประเภทต่าง ๆ เรารับทำและไปส่งถึงวัดหรือสถานที่อื่นได้ด้วยความรวดเร็ว พร้อมทีมงานตอบไลน์เร็ว เรามีช่างที่มีประสพการณ์เรื่องการจัดทำดอกไม้มานาน มีฝีมือในการจัดได้ใกล้เคียงตามแบบ พวงหรีดทุกแบบเราบริการจัดส่งฟรี

ซินจุย

‘ซินจุย’ มัมมี่สตรีชนชั้นสูงของจีน ที่สมบูรณ์ที่สุดแม้ผ่านเวลามานานกว่า 2,000 ปี

มัมมี่ คือกระบวนการรักษาสภาพของศพโดยการดองหรือแช่ในน้ำยาพิเศษ โดยมัมมี่ซึ่งเป็นที่รู้จักมากที่สุดก็คือกรรมวิธีการทำมัมมี่ของอารยธรรมอียิปต์โบราณ โดยวิธีการทำมัมมี่หรือการอาบน้ำศพก่อนที่จะนำไปพันด้วยผ้าก็คือหารนำเอาน้ำยาอาบศพในรูปแบบต่าง ๆ

ภาพพวงหรีดวางที่งาน

ความหมายส่วนหนึ่งดอกไม้ใช้แต่งพวงหรีด

เป็นเรื่องที่ลำบากใจหรือไม่สะดวกใจอย่างมากเมื่อต้องพูดด้วยคำที่เหมาะสมในการแสดงความเสียใจกับญาติๆของผู้ที่วายชนม์ อาจจะเป็นการง่ายขึ้นถ้าเลือกส่งพวงหรีดดอกไม้ ไม่ว่าจะเป็นพัดลมหรือพวงหรีดประเภทใดก็ได้ที่ใช้สำหรับงานศพ อาจจะเป็นวิธีที่แสดงความเสียใจอย่างแท้จริง ซึ่งในช่วงเวลานี้การสูญเสียคนที่คุณรัก

ในงาน

วิวัฒนาการอันน่าสนใจของพวงหรีด

ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นและยังคงมีอยู่มาจนถึงปัจจุบันล้วนแล้วแต่มีเรื่องราว วิวัฒนาการมาก่อนเสมอ “พวงหรีด” สัญลักษณ์ที่ใครหลายคนหรือทุกคนเลือกใช้แสดงความเคารพรัก อาลัยกับบุคคลที่เสียชีวิตไปแล้วเองก็เช่นกัน เห็นแบบนี้ก็มีวิวัฒนาการอันน่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะ ซึ่งในวันนี้เองเราจะมาพูดถึงวิวัฒนาการอันน่าสนใจของพวงหรีดให้ทุก ๆ คนได้ศึกษาสร้างความรู้ ความเข้าใจกัน

วิธีดูแลพวงหรีดดอกไม้สดให้ดูใหม่แม้ต้องจัดงานศพหลายวัน

สิ่งที่หลายบ้านไม่สามารถหลีกหนีได้พ้นก็คือการจัดงานศพให้กับบุคคลอันเป็นที่รักที่จากเราไป ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าเรามักจะได้รับพวงหรีดสัญลักษณ์แสดงความรัก ความอาลัย ความเคารพนับถือโดยเฉพาะ “พวงหรีดดอกไม้สด” ที่บานสะพรั่งสดใสสวยงาม แน่นอนว่าการจัดงานศพแต่ละครั้งใช้เวลานานหลายวัน

เหตุผลที่คนไทยมักนิยมส่งพวงหรีดไปยังงานศพ

“ทำไมคนไทยอย่างเราต้องส่งพวงหรีดไปยังงานศพด้วยนะ?” คงมีคนจำนวนไม่น้อยตั้งคำถามเกี่ยวกับการส่งพวงหรีดว่าทำไมคนไทยอย่างเราต้องส่งไปยังงานศพด้วย ทำไปเพื่ออะไร ทำไปทำไม และสำหรับใครที่กำลังตามหาเหตุผลเพื่อมาตอบคำถามคาใจเหล่านี้อยู่ให้เราช่วยดีกว่านะ