จริงหรือไม่ คนป่วยห้ามไปงานศพ เรามีคำตอบ

จริงหรือไม่ คนป่วยห้ามไปงานศพ เรามีคำตอบ />

จริงหรือไม่ คนป่วยห้ามไปงานศพ เรามีคำตอบ


เรื่องความเชื่อหรืออาถรรพ์ต่างๆเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากสำหรับความรู้สึกของคนไทย เพราะในสมัยก่อนการแพทย์และวิทยาศาสตร์ยังไม่ก้าวหน้าและไม่สามารถเข้าถึงประชาชนได้เท่าปัจจุบัน เวลาเกิดเรื่องไม่ดีหรือเรื่องที่ชาวบ้านหาสาเหตุไม่ได้ ก็มักจะโทษผีสางหรืออาถรรพ์ต่างๆเอาไว้ก่อน เรื่องคนป่วยห้ามไปงานศพเองก็เช่นกัน แต่จะเป็นจริงดังที่เชื่อกันมาไหม วันนี้ร้านหรีดฟาวเวอร์789 จะมาพาเพื่อนๆไปพบกับคำตอบนั้นค่ะ

ประสพการณ์ที่ไปดูโหราศาสตร์(ดูดวง) มีคำบอกเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า

ปีชง ห้ามไปงานต่างๆดังนี้ 

  1. งานศพ
  2. ห้ามไปเยี่ยมเพื่อคลอดลูก
  3. ห้ามไปเยี่ยมคนป่วยในโรงพยาบาล

*เป็นความเชื่อนะคะ

ผู้เฒ่าผู้แก่เชื่อกันมาว่า คนป่วยหรือคนที่กำลังบาดเจ็บหรือเป็นแผลนั้นห้ามไปร่วมงานศพเป็นอันขาด เพราะตอนที่เราป่วยร่างกายและจิตใจของเราจะอ่อนแอ ทำให้วิญญาณร้ายเข้ามาสิงหรือทำร้ายสุขภาพร่างกายของเราได้ง่ายทำให้การเจ็บป่วยนั้นรักษาไม่หายและมีอาการรุนแรงยิ่งขึ้น แต่ก็มีหนทางแก้เคล็ดเอาไว้ให้ด้วยคือ ถ้าหากคนป่วยนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องไปร่วมงานศพก็ให้พกหนามของต้นไม้ เช่น หนามของต้นมะนาว มะกรูด กุหลาบ หรือต้นเฟื่องฟ้า ติดตัวไปด้วยเพื่อป้องกันไม่ให้ผีร้ายมาเข้าสิงหรือทำร้ายเราได้

คนป่วย ภาพvector flowers789


แต่ตามความเป็นจริงแล้ว การที่คนโบราณห้ามคนป่วยไม่ให้ไปที่งานศพนั้น เป็นเพราะว่า ในงานศพจะมีผู้คนมาร่วมงานมากมายและแต่ละคนก็เดินทางมาจากคนละทิศ อาจนำพาหะหรือเชื้อโรคมาติดเราได้ เพราะหากเรากำลังป่วย ภูมิคุ้มกันของร่างกายก็จะอ่อนแอทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่างๆได้ง่าย ทำให้อาการป่วยที่เป็นอยู่แล้วนั้นทรุดหนักลง หรืออีกแง่มุมหนึ่งคือ กลัวว่าคนป่วยจะเอาเชื้อโรคไปแพร่สู่คนอื่นๆนั่นเอง

จริงๆแล้วความเชื่อของคนโบราณหากหาเหตุผลดีๆก็เหมือนการเตือนว่าคนป่วยถ้าไม่อยากติดเชื้อมากขึ้นและหายช้าก็ให้หลีกเลี่ยงการไปในที่ที่มีผู้คนเยอะๆอีกทั้งยังป้องกันการแพร่เชื้อโรคไปสู่คนอื่นอีกด้วย ที่ผู้เฒ่าผู้แก่มีความเชื่อแบบนั้นก็คงไม่แปลกเพราะเขาอาจจะเคยประสบเหตุการณ์แบบนั้นมาด้วยตัวเอง และเพราะเทคโนโลยีการแพทย์ที่ยังไม่ก้าวหน้า บวกกับการสื่อสารของข้อมูลในสมัยก่อนก็จำกัด ทำให้พวกเขาเหล่านั้นเชื่อกันมาอย่างนั้นโดยตลอด

ที่ไดมีคนรวมกันเยอะ ถ้าเราป่วยเราก็ไม่ควรไปอยู่ตรงนั้น

เป็นเหตุผลที่รับฟังได้ซึ่งแง่คิดนี้ที่ทางคนป่วยก็ไม่ควรไปในที่ที่มีคนรวมกันเยอะๆ หรือถ้าหากจำเป็นต้องไป ก็ควรมีผ้าปิดปากหรือเตรียมยาเอาไว้ให้พร้อม พยายามรักษาความสะอาดล้างมือบ่อยๆและดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยปกป้องคนป่วยและป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่คนอื่นได้อีกทางหนึ่ง แต่อย่างไรก็ดีเมื่อป่วยก็ให้หลีกเลี่ยงไปก่อนจะดีที่สุดค่ะ

บริการสุดใจ ประสพการณ์ยาวนานวางใจได้ ร้านพวงหรีด Flowers789 ค่ะ